Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp in ấn, giấy duplex có nhiều ứng dụng và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm in ấn chất lượng. Tuy nhiên nhiều người không quen thuộc với thuật ngữ này. Vậy bài viết dưới đây Azoka sẽ giúp Quý khách tìm hiểu chi tiết hơn về chất liệu giấy duplex là gì?

Cùng Azoka tìm hiểu những đặc điểm và ứng dụng của chất liệu giấy duplex là gì

Giấy duplex là gì?

Chất liệu duplex là một loại chất liệu giấy được tạo thành bằng cách ghép hai lớp giấy lại với nhau. Điều này khiến giấy có hai bề mặt với kết cấu hoàn toàn khác nhau. Một mặt được tráng phủ và mặt còn lại không được tráng phủ.

Mặt được tráng phủ của giấy có độ bóng và mịn màng, tạo cảm giác sang trọng và thu hút. Mặt này thường được sử dụng để in ấn cho các bao bì, nhãn hàng, các tài liệu quảng cáo.

Mặt không tráng phủ của giấy in duplex thường có bề mặt nhám và không bằng phẳng hơn. Mặt này thường được sử dụng làm mặt bên trong của các ấn phẩm.

Giấy duplex là gì

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của chất liệu giấy duplex là gì?

Là một chất liệu giấy in được ưa chuộng nhất nhì hiện nay, Duplex cũng có những ưu và nhược điểm cần chú ý như:

Ưu điểm

Giấy có tính bền và kháng nước, do đó có thể chịu lực và không bị biến dạng dễ dàng.

Giấy có độ cứng tốt, giúp cho ấn phẩm  trông chắc chắn và không bị cong vênh hay bẹp mép.

Chất liệu giấy có bề mặt tráng phủ bóng mịn và đồng đều, cho phép in ấn chất lượng cao với hình ảnh và màu sắc sắc nét.

Được chia thành nhiều kích thước khác nhau, phù hợp với mọi yêu cầu in ấn.

Nhược điểm của giấy duplex là gì?

Duplex có độ dày, độ cứng cao nên có một số trường hợp không đem lại hiệu quả in ấn như mong muốn. Cần gia công cán màng để có được thành phẩm đẹp và hoàn thiện nhất.

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của chất liệu giấy duplex

Phân loại các chất liệu giấy duplex

Dưới đây là 2 loại duplex được ứng dụng nhiều nhất trong in ấn hiện nay.

Giấy duplex 1 mặt là gì?

Giấy duplex 1 mặt là loại giấy có một mặt được tráng phủ để tạo độ bóng và mịn màng. Trong khi mặt còn lại không được tráng phủ và có bề mặt nhám. Loại giấy này thường được sử dụng trong việc in hộp đựng bánh, hộp đựng quần áo

Vì các loại hộp này không cần quá quan trọng về mặt bên trong.

Mẫu chất liệu giấy duplex 1 mặt

Giấy duplex 2 mặt là gì?

Duplex 2 mặt là loại giấy có cả hai mặt được tráng phủ, tạo ra hai bề mặt láng mịn và có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt.

Chất liệu giấy duplex hai mặt thường được sử dụng trong việc làm túi giấy và hộp đựng quà tặng. Loại giấy này ra một diện mạo trang trọng và tinh tế cho ấn phẩm.

Mẫu chất liệu giấy duplex 2 mặt

Kích thước phổ biến của giấy duplex

Chất liệu giấy in duplex có nhiều kích thước phổ biến, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, kích thước của giấy được đo theo cuộn hoặc theo khổ.

  • Khi đo theo cuộn, giấy thường có kích thước từ 95cm đến 110cm.
  • Khi đo theo khổ, kích thước phổ biến nhất cho giấy là 79 x 109 cm.

Đây là kích thước tiêu chuẩn và rộng rãi được sử dụng trong ngành in ấn và sản xuất bao bì. Tuy nhiên, ngoài những kích thước trên, duplex cũng có thể được cắt và tùy chỉnh thành các kích thước khác phù hợp với yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Kích thước của giấy duplex

Định lượng giấy duplex phổ biến trên thị trường

Định lượng của duplex được tính theo công thức số gram giấy trên 1 mét vuông (g/m2). Hay còn được viết tắt là gsm (Grams per square Meter).

Duplex 200gsm nghĩa là 1m2 giấy nặng 200g.

Duplex 300gsm nghĩa là 1m2 giấy nặng 300g

Duplex 400gsm nghĩa là 1m2 giấy nặng 400g.

Duplex 500gsm nghĩa là 1m2 giấy nặng 500g

Định lượng thường được sử dụng của giấy duplex thường từ 200gsm đến 500gsm.

Định lượng của giấy duplex

Giá chất liệu giấy duplex hiện nay là bao nhiêu?

Trung bình giá 1kg giấy Duplex có giá từ 19.600 đồng trở lên. Giá chất liệu giấy in duplex có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm định lượng, kích thước, chất lượng, thương hiệu và thị trường địa phương. Đồng thời giá chất liệu giấy có thể thay đổi theo thời gian và điều kiện thị trường.

Để chính xác giá của chất liệu này hiện nay, khách hàng nên liên hệ với các nhà cung cấp giấy hoặc xưởng in. Họ sẽ cung cấp thông tin chi tiết về giá cả và có thể tư vấn về các tùy chọn giấy duplex phù hợp với nhu cầu và ngân sách của Quý khách.

Giá chất liệu giấy duplex hiện nay trên thị trường

Ứng dụng của giấy duplex trong đời sống là gì?

In ấn tem nhãn

Giấy duplex được sử dụng rộng rãi trong việc in tem nhãn dán cho các sản phẩm. Có thể dùng để in tem bảo hành, tem niêm phong, tem phụ, tem truy xuất nguồn gốc….

Với tính chất in ấn tốt và khả năng bền, giấy duplex đáp ứng được yêu cầu về thông tin, chất lượng và độ bền của tem nhãn trên các sản phẩm.

Mẫu tem niêm phong bảo hành hàng hóa của NACO được in bằng giấy duplex

Ấn phẩm văn phòng

Duplex cũng được sử dụng trong việc tạo ra các ấn phẩm văn phòng. Chẳng hạn như bìa tài liệu, bìa hồ sơ, bìa báo cáo, phong bì, card visit,… Với độ cứng cáp cao, loại giấy này giúp tạo ra các ấn phẩm chuyên nghiệp.

Mẫu phong bì A5 bóng kính được in ấn bằng giấy duplex do Azoka sản xuất

Ấn phẩm quảng cáo

Trong lĩnh vực ấn phẩm quảng cáo, giấy duplex được dùng để tạo ra những ấn phẩm tờ rơi, poster, cataloguebrochure…. Với khả năng in ấn chất lượng cao, không thấm nước và độ bền cao, giấy duplex giúp mang đến hiệu quả quảng cáo tốt và thu hút sự chú ý từ khách hàng.

Mẫu tờ rơi A5 do Azoka thực hiện

Ấn phẩm bao bì

Giấy duplex được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn phẩm bao bì, đặc biệt là in hộp giấy, hộp cứngtúi giấy. Với tính chất cứng cáp, độ bền và khả năng in ấn tốt, duplex đáp ứng được yêu cầu của bao bì trong việc bảo vệ và trưng bày sản phẩm.

Mẫu hộp giấy đựng bánh kẹo Làng Nguyễn

Ấn phẩm khác

Giấy duplex cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác như sản xuất thiệp mừng, vé gửi xe…. Độ bền và tính chất đa dạng của giấy duplex giúp được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

Mẫu vé tại được in ấn bằng chất liệu giấy duplex

Tìm hiểu thêm những ưu và nhược điểm của chất liệu giấy kraft

TƯƠNG TỰ Giấy duplex là gì

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *