Gia công cán màng đã xuất hiện từ lâu trong ngành in ấn từ lâu. Dù vậy nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ với kỹ thuật này. Vậy kỹ thuật cán màng là gì? Có những loại cán màng nào? Ưu và nhược điểm của từng loại? Quy trình và yêu cầu thực hiện ra sao? Cùng Azoka tìm hiểu tất tần tật dưới bài viết này

Tìm hiểu kỹ thuật cán màng trong in ấn là gì

Kỹ thuật cán màng là gì?

Kỹ thuật cán màng (Lamination) là một quy trình trong lĩnh vực in ấn và xử lý bề mặt giấy. Cán màng là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp polyme hoặc nilon siêu mỏng, trong suốt và phẳng. Lớp polyme hoặc nilon này được gọi là màng cán, có thể có độ dày từ 12 đến 30 micron.

Màng cán có thể có hai loại là màng bóng (glossy) và màng mờ (matte), tùy theo hiệu ứng phản xạ ánh sáng trên bề mặt.

Quá trình cán màng bắt đầu bằng việc đưa giấy qua một máy cán màng. Máy này chứa hai cuộn màng, một là màng cán và một là màng chống bám bẩn. Giấy được đẩy qua giữa hai cuộn màng, tạo ra một lớp màng mỏng bám lên bề mặt giấy.

Mẫu card visit mỹ thuật công ty Zio

Những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật cán màng cho ấn phẩm

Dưới đây là 3 ưu điểm nổi trội của kỹ thuật gia công cán màng ấn phẩm mang lại

Bảo vệ bề mặt

Lớp màng cung cấp sự bảo vệ cho bề mặt giấy khỏi vết trầy xước, mài mòn, bám bẩn và ẩm ướt. Điều này làm tăng tuổi thọ và độ bền của in ấn, đảm bảo rằng tài liệu sẽ giữ được vẻ đẹp và chất lượng lâu dài.

Tăng cường thẩm mỹ

Cán màng tạo ra hiệu ứng bóng hoặc mờ, làm tăng độ sáng và sự hấp dẫn của in ấn. Nó cũng cải thiện độ tương phản, làm cho hình ảnh và màu sắc trở nên sắc nét hơn.

Mẫu card visit giấy mỹ thuật đẹp

Tính linh hoạt

Quá trình cán màng có thể được áp dụng cho nhiều loại giấy và các loại in ấn khác nhau. Nó cung cấp sự linh hoạt cho việc tạo ra các sản phẩm in ấn có các hiệu ứng và tính chất khác nhau.

Tìm hiểu về 2 kỹ thuật cán màng mờ và cán bóng là gì?

Kỹ thuật cán màng là một quy trình trong ngành in ấn bao bì giấy và các ấn phẩm khác, được sử dụng để bảo vệ và cải thiện bề mặt của các sản phẩm in

Tìm hiểu về 2 kỹ thuật cán màng mờ và cán bóng

Kỹ thuật cán màng mờ là gì?

Cán mờ là kỹ thuật phủ lên ấn phẩm một lớp màng nhựa mờ (matte). Lớp màng này có khả năng tạo ra một hiệu ứng mờ nhẹ và không phản chiếu ánh sáng.

Cán màng mờ còn cung cấp khả năng chống trầy xước và bảo vệ bề mặt. Điều này tạo nên một cảm giác cao cấp, sang trọng và chuyên nghiệp cho sản phẩm.

Kỹ thuật cán mờ không phản chiếu ánh sáng, giúp cho sản phẩm dễ nhìn hơn trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Thích hợp cho các sản phẩm có nhiều chữ hoặc hình ảnh chi tiết, cần đọc nhiều.

Kỹ thuật này thích hợp cho các ấn phẩm văn phòng như card visit, kẹp file. Hay các ấn phẩm quảng cáo như catalogue, tờ gấp, tờ rơi, profile

Tuy nhiên kỹ thuật này làm giảm độ sáng và rực rỡ của màu sắc trên sản phẩm. Không nổi bật được các hiệu ứng kim loại hoặc ánh sáng trên sản phẩm.

Kỹ thuật cán mờ là gì?

Kỹ thuật cán bóng là gì?

Cán bóng là kỹ thuật phủ lên ấn phẩm một lớp màng nhựa bóng (glossy). Lớp màng có khả năng phản chiếu ánh sáng, tạo ra bề mặt sáng bóng và rực rỡ.

Cán màng bóng tạo ra bề mặt sáng bóng, tăng tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp. Nó cũng bảo vệ bề mặt khỏi trầy xước, bụi bẩn và hư hỏng, đồng thời tăng độ bền và độ cứng của vật liệu.

Kỹ thuật cán bóng tăng cường độ sáng và tương phản của màu sắc trên ấn phẩm. Giúp nổi bật được các hiệu ứng kim loại hoặc ánh sáng trên sản phẩm. Thích hợp các ấn phẩm bao bì như in túi giấy, in hộp giấy, in decal,…

Tuy nhiên kỹ thuật này phản chiếu ánh sáng, gây khó khăn khi nhìn vào sản phẩm trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Dễ bị trầy xước, hư hại khi va chạm hoặc ma sát. Không thích hợp cho các sản phẩm có nhiều chữ hoặc hình ảnh chi tiết, cần đọc nhiều

Kỹ thuật cán bóng là gì?

Quy trình thực hiện kỹ thuật cán bóng và cán mờ được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật cán bóng và cán mờ được thực hiện bằng máy cán màng. Có thể là máy cán nhiệt hoặc máy cán ép. Máy cán nhiệt sử dụng nhiệt độ cao để nung chảy lớp keo trên màng nhựa và dính chặt vào bề mặt ấn phẩm. Máy cán ép sử dụng áp lực cao để ép lớp keo trên màng nhựa vào bề mặt ấn phẩm.

Quy trình thực hiện kỹ thuật cán màng gồm các bước sau:

Bước 1

Chuẩn bị nguyên liệu, bao gồm ấn phẩm cần cán màng và cuộn màng nhựa có loại bóng hoặc mờ tùy theo yêu cầu.

Bước 2

Trải cuộn màng nhựa ra và đưa vào máy cán màng. Điều chỉnh độ căng, độ dày và độ nhiệt độ… của máy cán màng cho phù hợp.

Quy trình thực hiện kỹ thuật cán bóng và cán mờ được thực hiện như thế nào? 

Bước 3

Đưa ấn phẩm cần cán màng vào hệ thống trục lăn ép màng trên bề mặt giấy. Lúc này, lớp keo trên màng nhựa sẽ ép chặt vào bề mặt ấn phẩm, tạo ra lớp màng phủ lên ấn phẩm.

Bước 4

Một trục trong máy cán màng sẽ cuộn và thu hồi giấy đã được hoàn thành cán màng. Sau đó, cắt cuộn giấy ra thành từng tờ theo kích thước mong muốn.

Bước 5

Khi keo khô, kiểm tra chất lượng của sản phẩm sau khi cán. Loại bỏ những sản phẩm lỗi hoặc không đạt yêu cầu.

Quy trình thực hiện kỹ thuật cán bóng và cán mờ được thực hiện như thế nào? 

Những yêu cầu cần có trong kỹ thuật cán màng mờ và cán bóng là gì?

Những yêu cầu cần có khi thực hiện kỹ thuật gia công cán bóng và cán màng là:

  • Chọn loại giấy phù hợp với kỹ thuật cán. Giấy phải có độ phẳng tốt, không quăn gấp, không rách, không có vết bẩn hoặc hư hỏng.
  • Chọn loại máy cán phù hợp với kích thước và số lượng của ấn phẩm. Máy cán phải có độ chính xác cao, độ nhiệt độ và áp lực phù hợp, không gây nứt hoặc xê dịch cho ấn phẩm.
  • Chọn loại màng nhựa phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Màng nhựa phải có độ dày, độ bền, độ bóng hoặc độ mờ phù hợp, không gây biến dạng hoặc phai màu cho ấn phẩm.
  • Thực hiện kỹ thuật cán theo quy trình chuẩn, kiểm tra chất lượng của sản phẩm sau khi cán, loại bỏ những sản phẩm lỗi hoặc không đạt yêu cầu.
  • Kỹ thuật cán màng là một kỹ thuật không thể thiếu trong ngành in ấn. Cán màng không chỉ giúp tăng độ bền và chất lượng của ấn phẩm, mà còn giúp tạo ra tính thẩm mỹ và hiện đại cho ấn phẩm.

Những yêu cầu cần có trong kỹ thuật cán màng mờ và cán bóng là gì?

Nếu Quý khách quan tâm đến kỹ thuật gia công cán màng hoặc muốn in ấn phẩm có cán màng, hãy liên hệ với xưởng in Azoka. Azoka là một đơn vị in ấn uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam, với kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại trong lĩnh vực in ấn và cán màng. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tận tình và chu đáo.

TƯƠNG TỰ Kỹ thuật cán màng là gì

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *