Hiện nay, hàng giả, hàng nhái tràn lan khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Để giải quyết vấn đề này, người tiêu dùng cần nắm được cách nhận biết tem chống hàng giả nhanh và chính xác. Từ đó để có thể mua được hàng chính hãng một cách tốt nhất.

Vậy nhận biết như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy cùng Azoka tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu 6 cách nhận biết tem chống hàng nhái đúng cách nhất
Tìm hiểu 6 cách nhận biết tem chống hàng nhái đúng cách nhất

Tem chống hàng giả và lợi ích của chúng

Tem chống hàng giả là một loại tem đặc biệt được dán lên sản phẩm hàng hóa khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tem thường được làm từ chất liệu decal với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Thông qua tem chống hàng giả chúng ta có thể nhận biết sản phẩm có phải là hàng chính hãng không.

Tem chống hàng giả có rất nhiều lợi ích

 • Giúp phân biệt hàng thật, hàng giả.
 • Cung cấp thông tin sản phẩm cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng.
 • Kết hợp với tem bảo hành để bảo hành sản phẩm.
 • Giúp nhà sản xuất kiểm soát hàng hóa sản phẩm dễ dàng.
 • Nâng cao uy tín của sản phẩm, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa.
Hướng dẫn 6 cách kiểm tra tem chống hàng giả hợp pháp nhất!
Hướng dẫn 6 cách kiểm tra tem chống hàng giả hợp pháp nhất!

6 cách nhận biết tem chống hàng giả nhanh và chính xác

Có rất nhiều cách kiểm tra tem chống hàng giả. Căn cứ vào từng loại tem chống hàng giả khác nhau sẽ có cách nhận biết khác nhau.

Dưới đây là một vài phương pháp nhận biết tem chống hàng giả nhanh chính xác.

Cách check tem chống giả bằng công nghệ nhiệt

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt có đặc trưng phải sử dụng nhiệt để nhận diện tem thật hay tem giả. Tem có 2 trạng thái khác nhau khi ở nhiệt độ thường và khi được làm nóng.

Để kiểm tra tem ứng dụng công nghệ nhiệt thì bạn cần phải hơ nóng tem bằng bật lửa. Hoặc là công cụ làm nóng nào đó.

Sau khi tem được làm nóng sẽ xuất hiện trạng thái khác với trạng thái ban đầu. Từ đó một vài thông tin sẽ xuất hiện nổi bật và một vài thông tin khác bị ẩn đi. Khi tem nguội tem trở về trạng thái lúc đầu khi chưa được hơ nóng.

Đối với tem giả sau khi hơ nóng sẽ không có sự biến đổi hoặc không xuất hiện dấu hiệu nhận biết của nhà sản xuất. Vì dấu hiệu nhận biết rất khó để có thể làm giả được.

Nhận biết tem bằng cách sử dụng công nghệ nhiệt
Nhận biết tem bằng cách sử dụng công nghệ nhiệt

Cách nhận biết tem chống giả bằng công nghệ nước

Tem chống hàng giả công nghệ nước hình dáng và bề ngoài giống như những loại tem khác.

Tuy nhiên, tem chỉ có sự khác biệt khi bị dính nước và cũng sẽ xuất hiện hai trạng thái giống như tem ứng dụng công nghệ nhiệt.

Để nhận biết loại tem nay là thật hay giả bạn phải thấm nước vào tem. Sau đó quan sát kỹ các họa tiết thông tin trên tem.

 • Trường hợp là tem thật: Tem sẽ biến đổi, xuất hiện dấu hiệu nhận biết thật giả của nhà sản xuất. Sau khi tem khô các dấu hiệu nhận biết chìm dần đi và tem sẽ trở lại như tình trạng ban đầu.
 • Trường hợp là tem giả: Tem không bị biến đổi hoặc có biến đổi nhưng không xuất hiện dấu hiệu nhận biết của nhà sản xuất. Sau khi khô tem có thể không trở lại trạng thái ban đầu do chất lượng kém.
Nhân biết tem bằng cách sử dụng công nghệ hơi nước
Nhân biết tem bằng cách sử dụng công nghệ hơi nước

Cách nhận biết tem chống hàng giả công nghệ phát sáng

Tem chống hàng giả công nghệ phát sáng thường rất ít được sử dụng do phải dùng đến công cụ nhận biết thường là tia laser hoặc tia cực tím.

Các dấu hiệu nhận biết được in chìm và không thể nhìn thấy nếu chỉ quan sát bằng mắt thường.

Để nhận biết tem, bạn phải chiếu tia cực tím hoặc tia laser lên bề mặt tem. Nếu thấy trên tem hiện logo hoặc kí hiệu phân biệt thật giả của nhà sản xuất thì đó là tem thật.

Đối với tem giả khi chiếu tia cực tím hoặc tia laser lên sẽ không thấy hiện tượng gì.

Nhận biết bằng cách chiếu tia cực tím lên bề mặt tem
Nhận biết bằng cách chiếu tia cực tím lên bề mặt tem

Cách nhận biết tem chống hàng giả hologram

Tem chống hàng giả hologram (hay còn gọi là tem 7 màu) là loại tem được sản xuất bằng công nghệ laser hiện đại mà không dùng mực in, có màu sắc rực rỡ có thể tán sắc.

Tem hologram sử dụng tia laser để khắc hình ảnh trên màng hologram với các chi tiết siêu nhỏ.

Tem hologram rất khó để làm giả và có thể sử dụng mắt thường để nhận biết. Khi bạn quan sát tem thật ở các góc độ khác nhau sẽ thấy hiện ra các dấu hiệu nhận biết đặc biệt của nhà sản xuất. Đối với tem giả bạn sẽ không thấy các dấu hiệu nhận biết này.

Tem chống hàng giả hologram có tính chống giả cao đặc biệt lại đẹp và vô cùng bắt mắt. Chi phí in tem hologram cũng khá rẻ và hợp lý vì vậy được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm hàng hóa hiện nay.

Loại tem chống giả 7 màu hologram của Azoka
Loại tem chống giả 7 màu hologram của Azoka

Cách nhận biết tem chống hàng giả mã vạch và tem QR code

Tem chống hàng giả mã vạch được ứng dụng từ rất sớm, sau đó tem chống hàng giả QR code được nghiên cứu và phát triển.

Do tem chống hàng giả mã vạch có khả năng chống giả kém. Vì vậy thường được kết hợp với tem QR code để tăng tính năng chống giả và bảo mật cho sản phẩm.

Nhận biết bằng mã vạch Barcode 2D
Nhận biết bằng mã vạch Barcode 2D

Để phân biệt hai loại tem này bạn chỉ cần 1 chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng quét mã vạch và mã QR code và kết nối internet.

Bật chế độ kết nối internet trên điện thoại. Sau đó mở ứng dụng và quét mã vạch và mã QR thông qua camera của điện thoại.

 • Trường hợp nếu là tem thật sau khi quét bạn sẽ nhận được các thông tin chi tiết về sản phẩm được quét như: Thương hiệu, nhà sản xuất, hình ảnh, mã sản phẩm, nơi sản xuất, hạn sử dụng…
 • Trường hợp nếu là tem giả bạn sẽ không thể truy xuất các thông tin về sản phẩm sau khi quét.
In tem QR Code

65

Để kiểm soát hàng hóa trên thị trường, đề phòng hàng giả, hàng nhái thì các doanh nghiệp ngoài phương pháp in tem chống giả, tem bảo hành thì biện pháp được ưa chuộng nhất hiện nay là in tem mã vạch, barcode, QR code lên trên sản phẩm để người tiêu dùng sử dụng smartphone quét.

Mã: IN-TEM-QR-CODE Danh mục:
Đặt in ngay

Tem chống hàng giả hàng nhái QR code được sử dụng rất phổ biến do khả năng chống làm giả cao. Đặc biệt chi phí rẻ nhà sản xuất dễ dàng điều chỉnh thông tin của sản phẩm, kiểm soát hàng hóa tốt hơn khi phân phối cho các đại lý ở nhiều vùng miền khác nhau.

Nhận biết tem chống giả bằng mã QR Code
Nhận biết tem chống giả bằng mã QR Code

Cách nhận biết tem chống hàng giả SMS

Tem chống hàng giả SMS (còn được gọi là tem phủ cào) thường ít khi được sử dụng do chỉ có thể tra cứu và nhận biết sau khi mua sản phẩm.

Điều này gây bất lợi cho khách hàng khi sản phẩm đó là sản phẩm giả. Tem chống hàng giả SMS áp dụng công nghệ số hóa và hệ thống tin nhắn SMS vào tem.

Để nhận biết tem chống hàng giả SMS bạn cần phải có điện thoại và kiểm tra bằng cách cào lớp phủ cào trên tem và lấy dãy số bên dưới. Sau đó nhắn tin theo cú pháp có sẵn trên tem.

 • Nếu là tem thật đồng nghĩa với sản phẩm là chính hãng thì thông tin sẽ nhanh chóng được gửi về tin nhắn trên máy của bạn.
 • Nếu là tem giả thì bạn sẽ nhanh chóng nhận được cảnh báo từ hệ thống.
Nhận biết bằng tin nhắn SMS
Nhận biết bằng tin nhắn SMS

Thông qua một vài cách nhận biết tem chống hàng giả nhanh và chính xác được chia sẻ từ Azoka. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm mua hàng hóa cho mình. Từ đó có thể tránh việc mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng.

Doanh nghiệp đơn vị quan tâm đến các giải pháp in tem chống hàng giả giá rẻ, hiệu quả hoặc in tem nhãn dán. Vui lòng liên hệ theo đường dây nóng: 0813.600.222 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào khi Quý khách có thắc mắc
Gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào khi Quý khách có thắc mắc

TƯƠNG TỰ Cách nhận biết tem chống hàng giả nhanh và chính xác #1

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *