Khi muốn in ấn các sản phẩm như sách, tạp chí, poster, danh thiếp… sẽ cần chọn loại giấy phù hợp với mục đích và chi phí. Một trong những yếu tố quan trọng để xác định loại giấy là định lượng giấy. Vậy định lượng giấy là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng, độ bền và tính nghệ thuật của sản phẩm in ấn? Và cách tính định lượng giấy GSM ra sao?

Bài viết dưới đây Azoka sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên.

Tìm hiểu định lượng giấy là gì

Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy là khái niệm để xác định khối lượng của một tấm giấy theo đơn vị diện tích. Định lượng phản ánh đến chất lượng, độ bền, độ cứng, độ mỏng và khả năng chịu lực của giấy.

Định lượng có vai trò quan trọng trong việc chọn chất liệu giấy phù hợp với mục đích sử dụng, chi phí và chất lượng của sản phẩm in ấn. Định lượng giấy cũng ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy in. Vì giấy quá mỏng hoặc quá dày sẽ gây khó khăn cho máy in, giấy kẹt, mực in không đều…

Định lượng giấy là gì

Định lượng giấy thường phân theo các định mức nào?

Định lượng giấy thường phân theo các định mức từ 35 gsm đến 400 gsm. Các định mức phổ biến thường cách nhau 10 gsm, ví dụ 70 gsm, 80 gsm, 90 gsm…

Ngoài ra, còn có loại giấy được gọi là giấy bồi, có định lượng dày hơn các tiêu chuẩn. Để tạo ra loại giấy này, người ta sử dụng phương pháp bồi bằng keo để gắn kết 2 hoặc 3 tờ giấy có định lượng dưới 300gsm với nhau, tạo thành một tấm giấy có độ dày mong muốn.

Giấy bồi thường được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt. Ví dụ như khi cần độ dày và độ cứng cao hơn so với giấy thông thường.

Việc chọn đúng định lượng giấy rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm in ấn.

Định lượng giấy thường phân theo các định mức nào?

Cách tính định lượng giấy GSM là gì?

Cách tính định lượng giấy GSM là cách tính khối lượng của một tấm giấy theo đơn vị diện tích. Định lượng giấy GSM được tính bằng cách lấy thương số giữa khối lượng (gam) trên diện tích (mét vuông). Ký hiệu gsm (viết tắt của cụm từ tiếng Anh là Grams per Square Meter). Số gsm càng cao tức là tấm giấy càng nặng và càng dày.

Định lượng giấy GSM phản ánh đến chất lượng, độ bền, độ cứng, độ mỏng và khả năng chịu lực của giấy.

Công thức tính định lượng giấy GSM:

GSM = Khối lượng (gam) / Diện tích (mét vuông)

Cách tính định lượng giấy GSM là gì?

Các định lượng giấy phổ biến hiện nay là gì

Dưới đây là 5 định lượng giấy phổ biến nhất trong in ấn hiện nay.

Định lượng giấy từ 35 gsm đến 55 gsm là gì

Giấy mỏng, mềm, có thể nhìn thấy chữ ở mặt sau. Thường được áp dụng để in báo, tờ rơi với giá rẻ. Loại giấy này có ưu điểm là tiết kiệm chi phí và tiện lợi cho việc phát tán thông tin.

Tuy nhiên, loại giấy này có nhược điểm là dễ rách, không bền và không có tính thẩm mỹ cao.

Giấy từ 90gsm đến 100 gsm

Giấy vừa phải, có độ dày, cứng và nặng vừa phải. Được sử dụng để in các ấn phẩm văn phòng như card visit, tiêu đề thư, phong bì

Loại giấy này có ưu điểm là có chất lượng tốt hơn so với giấy mỏng, có tính chuyên nghiệp và sang trọng hơn. Tuy nhiên, loại giấy không phù hợp cho việc in các ấn phẩm yêu cầu về độ cứng cao.

Định lượng giấy là gì

Định lượng giấy từ 120gsm đến 150 gsm là gì

Giấy cứng, có độ dày, cứng và nặng cao. Chúng thường được dùng để in poster, tờ gấp, bìa sách… Loại giấy này có ưu điểm là có chất lượng cao, có tính thẩm mỹ cao và bền bỉ.

Loại giấy này cũng có thể đóng thành từng tập không quá dày.

Định lượng giấy từ 210gsm đến 300 gsm là gì

Giấy rất cứng, có độ dày, cứng và nặng rất cao. Nó thường dùng để in hộp giấy, hộp cứng, túi giấy… Phân loại giấy này có ưu điểm là chất lượng rất cao, có tính thẩm mỹ và rất bền bỉ.

Giấy có định lượng này cũng có thể bảo vệ sản phẩm bên trong tốt hơn. Tuy nhiên, loại giấy này có nhược điểm là có chi phí cao.

Giấy từ 350gsm đến 400 gsm

Giấy cực cứng, có độ dày, cứng và nặng cực cao. Loại giấy này thường dùng để in ấn các sản phẩm cao cấp hoặc cần độ chắc chắn cao.

Loại giấy này có chất lượng cực cao, có tính thẩm mỹ cực cao và cực bền bỉ. Tuy nhiên, loại giấy này có nhược điểm là có chi phí rất cao. Và không phù hợp cho việc in các ấn phẩm thông thường .

Định lượng giấy là gì

Các loại giấy phổ biến nhất hiện nay và định lượng của từng loại

Dưới đây là 8 chất liệu giấy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Giấy couche

Giấy couche có bề mặt bóng, mịn, láng, có độ sáng cao. Thường dùng để in các ấn phẩm có hình ảnh chất lượng cao, như catalogue, tạp chí, poster, brochure… Định lượng thường từ 80gsm đến 300 gsm.

Giấy couche có hai loại là couche gloss (bóng) và couche matt (mờ). Loại couche gloss có bề mặt phản sáng tốt, màu sắc in ấn tươi sáng. Loại couche matt có bề mặt mờ, nhẵn mịn, không bóng, màu sắc in ấn hơi trầm .

Mẫu chất liệu giấy duplex 2 mặt

Giấy ivory

Giấy ivory có bề mặt trắng ngà, láng mịn, có độ bền cao. Giấy được dùng để in các ấn phẩm cao cấp như hộp giấy, thiệp mời, card visit…

Định lượng giấy Ivory từ 200 gsm đến 400 gsm. Giấy ivory có độ cứng và dày cao hơn so với giấy couche cùng định lượng.

Định lượng của giấy duplex

Giấy duplex

Giấy duplex được sản xuất bằng cách dán hai lớp giấy lại với nhau. Giấy có hai mặt khác nhau, một mặt trắng láng và một mặt xám sần. Duplex có thể dùng để in các ấn phẩm bao bì, như hộp giấy, túi giấy…

Định lượng của giấy từ 200 gsm đến 450 gsm. Giấy duplex có thể được gia công sau in để tăng tính thẩm mỹ cho các ấn phẩm .

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của chất liệu giấy duplex

Giấy ford

Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt. Giấy được dùng để in các ấn phẩm văn phòng hoặc sách vở. Định lượng của ford từ 60gsm đến 120 gsm.

Giấy ford có hai loại là ford trắng và ford vàng. Loại ford trắng có độ trắng cao (từ 68% trở lên). Loại ford vàng có độ trắng thấp (dưới 60%) .

Chất liệu giấy ford

Giấy bristol

Giấy bristol có hai mặt trắng, láng mịn, dùng để in các ấn phẩm cứng cáp, như card visit, thiệp cưới… Định lượng giấy thường từ 180gsm đến 400 gsm.

Chất liệu bristol được sản xuất bằng cách tráng một lớp keo trên hai mặt của giấy để tạo độ láng và mịn. Giấy bristol có độ cứng và dày cao hơn so với giấy couche cùng định lượng.

Mẫu chất liệu giấy duplex 1 mặt

Giấy crystal

Giấy crystal có bề mặt sáng bóng được dùng để in các ấn phẩm có hiệu ứng ánh kim hoặc ánh ngọc trai, như hộp quà tặng, túi giấy… Định lượng của crystal từ 250gsm đến 350 gsm.

Giấy crystal được sản xuất bằng cách phủ một lớp phim kim loại hoặc phim ngọc trai lên bề mặt của giấy để tạo ra hiệu ứng ánh sáng đặc biệt. Giấy crystal có độ cứng và dày cao hơn so với giấy couche cùng định lượng.

Giấy crystal là gì?

Giấy kraft

Giấy kraft có bề mặt nâu hoặc trắng, xốp và dai có định lượng từ 80gsm đến 300 gsm. Giấy kraft thường được dùng để in các ấn phẩm mang phong cách thiên nhiên hoặc cổ điển. Kraft cũng có khả năng tái chế cao, thân thiện với môi trường.

Nguồn gốc ra đời của chất liệu giấy kraft

Giấy mỹ thuật

Giấy có nhiều màu sắc khác nhau, có nhiều kết cấu khác nhau. Thường dùng để in các ấn phẩm nghệ thuật hoặc trang trí, như thiệp chúc mừng, tranh vẽ… Định lượng của giấy thường từ 120gsm đến 300 gsm.

Giấy mỹ thuật có nhiều loại khác nhau, ví dụ như giấy vân gỗ, giấy vân da, giấy vân sần… Giấy có khả năng thấm mực tốt, không bị nhòe và có độ bền cao để chịu được sự ma sát trong quá trình vẽ.

Chất liệu giấy mỹ thuật

TƯƠNG TỰ Định lượng giấy là gì

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *