Trong các phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, có một nghi lễ nhỏ nhưng rất ý nghĩa, đó là trao lì xì cho đội bê tráp. Đây là cách để cô dâu chú rể cảm ơn và chúc phúc cho những người bạn đã giúp đỡ họ trong ngày trọng đại. Đồng thời cũng là để “giữ duyên” cho những người còn độc thân. Vậy nên lì xì đội bê tráp bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nên lì xì cho đội bê tráp bao nhiêu là hợp lý

Ý nghĩa của tục lệ lì xì cho đội bê tráp

Tục lệ lì xì cho đội bê tráp là một phong tục đẹp trong các đám cưới Việt Nam từ Bắc tới Nam. Đây là cách để cô dâu chú rể trao duyên và chia sẻ may mắn cho những người bạn bè hoặc người thân giúp đỡ việc bưng quả.

Theo quan niệm xưa, con gái chưa lấy chồng không nên bưng quả, dễ mất duyên. Vì vậy, việc trao lì xì cho đội bê tráp cũng là để giữ lại duyên cho họ, mong muốn họ sớm tìm được người tâm đầu ý hợp.

Trao lì xì cho đội bê tráp thường được thực hiện sau khi trao gửi và trả lại tráp quả. Hai đội bưng quả của nhà trai và nhà gái sẽ đứng thành hai hàng dọc thẳng hàng. Sau đó hai bên nam thanh nữ tú tươi trao nhau những bao lì xì.

Tục lệ lì xì cho đội bê tráp không chỉ là một nét văn hóa độc đáo của người Việt. Đây còn là một biểu hiện của sự tri ân và tình cảm của cô dâu chú rể đối với những người đã giúp đỡ họ trong ngày trọng đại. Đây cũng là một cách để tạo nên không khí vui tươi và ấm áp trong lễ hỏi.

Ý nghĩa của tục lệ lì xì cho đội bê tráp

Nên lì xì tiền cho đội bê tráp bao nhiêu là hợp lý?

Giá trị số tiền trong bao lì xì thường có giá trị tượng trưng. Bởi ý nghĩa chính của phong tục này là trả “duyên” và sự may mắn cho các chàng và nàng bưng quả. Do đó, lì xì bê tráp bao nhiêu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

Mức lì xì tiền thường được quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Như điều kiện kinh tế cá nhân, quan hệ gia đình, văn hóa địa phương… Nếu người bê tráp là bạn thân thiết hoặc người thân trong gia đình, có thể lì xì một số tiền tùy ý.

Nếu thuê người bê tráp từ dịch vụ, có thể bỏ bao lì xì số tiền đã thỏa thuận từ trước. Dù vậy số tiền này nên là số chẵn để thể hiện ý nghĩa của “cho có cặp có đôi”

Cách lì xì cũng quan trọng không kém số tiền. Điều này thể thể hiện sự chân thành và cảm ơn của tới đội bê tráp.

Có thể quan tâm: Nên lì xì cho người yêu bao nhiêu là hợp lý?

Nên lì xì tiền cho đội bê tráp bao nhiêu là hợp lý?

Những lưu ý dành cho các cặp đôi khi trao lì xì lại duyên

Để trao lì xì lại duyên cho đội bưng quả, các cặp đôi cần lưu ý những điều sau:

Số tiền lì xì nên là số chẵn, tượng trưng cho sự cân bằng, hòa hợp và may mắn. Hạn chế các số như 10, 30 và 40. Đây là những con số kiêng kỵ trong cuộc sống.

Phong bao lì xì nên có màu đỏ hoặc vàng, tượng trưng cho đám cưới. Không nên sử dụng phong bao cũ, rách hay nhăn, để tránh gây ấn tượng xấu. Nên sử dụng tiền mới, sạch sẽ và phẳng phiu trong phong bao. Điều này nhằm thể hiện sự trân trọng và tôn kính.

Thời điểm trao lì xì là sau khi hoàn tất nghi thức trao quả (tráp cưới). Cô dâu chú rể nên trao lì xì cho cả hai đội bưng quả của nhà trai và nhà gái. Khi trao lì xì, nên cảm ơn và chúc phúc cho người bưng quả sớm tìm được một nửa của mình. Xem thêm: Câu chúc trên bao lì xì

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về phong tục trao lì xì cho đội bê tráp trong đám cưới của người Việt Nam. Đây là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc, thể hiện sự tri ân, tình cảm và mong ước may mắn cho những người đã giúp đỡ cô dâu chú rể trong ngày trọng đại.

Những lưu ý dành cho các cặp đôi khi trao lì xì lại duyên

Để trao lì xì cho đội bê tráp một cách hợp lý và lịch sự, các cặp đôi cần lưu ý về số tiền, phong bao và thời điểm trao lì xì. Azoka hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc chuẩn bị cho ngày cưới của mình. Chúc bạn một đám cưới vui vẻ và hạnh phúc!

TƯƠNG TỰ Nên lì xì cho đội bê tráp bao nhiêu là hợp lý

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *