Bản kẽm trong in ấn là một thuật ngữ quen thuộc với nhiều người. Bản kẽm là một loại khuôn in đặc biệt, được sử dụng trong công nghệ in offset. Bản kẽm có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm in ấn có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, độ bền cao và giá thành hợp lý. Cùng Azoka tìm hiểu bản kẽm trong in offset là gì qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu bản kẽm trong in ấn offset là gì

Bản kẽm là gì?

Bản kẽm là một tấm kẽm đặc biệt được phủ một lớp chất nhạy sáng màu xanh, còn được gọi là lớp diazo. Nó được sử dụng trong công nghệ in offset để tạo ra các sản phẩm in ấn chất lượng cao, sắc nét và bền bỉ.

Quá trình sản xuất bản kẽm bao gồm các công đoạn thiết kế, ra phim và chụp bản kẽm. Trước tiên, một thiết kế in ấn được tạo ra trên máy tính hoặc các phương pháp thiết kế khác. Sau đó, thiết kế được chuyển sang bản phim in offset. Bản phim in offset này sẽ được sử dụng để chụp bản kẽm.

Với việc sử dụng bản kẽm, công nghệ in offset mang lại những ưu điểm vượt trội như tốc độ in cao, chất lượng in ấn chính xác và khả năng in trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Bản kẽm đóng góp quan trọng vào việc tạo ra các sản phẩm in ấn đẹp mắt, chuyên nghiệp và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Bản kẽm là gì?

2 bản kẽm trong in ấn phổ biến nhất hiện nay là gì?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bản kẽm in offset phổ biến nhất như:

Bản kẽm in offset ướt (Wet Offset Plates)

Loại bản kẽm này có hai phần tử hoàn toàn trái ngược nhau trên bề mặt. Phần tử in là những vùng được phủ lớp thuốc nhạy sáng màu xanh, ưa mực và kỵ nước. Khi in, phần tử in sẽ bắt mực từ máy in và chuyển sang giấy.

Phần tử không in là những vùng không được phủ lớp thuốc, có tính ưa nước và hút nước từ trong mực in. Khi in, phần tử không in sẽ bị loại bỏ mực và giữ cho giấy khô ráo. Loại bản kẽm này cần phải dùng nước cân bằng để duy trì sự cân bằng giữa mực và nước trên bản kẽm.

Bản kẽm in offset ướt (Wet Offset Plates)

Bản kẽm in offset khô (Dry Offset Plates)

Loại bản kẽm này không tiếp xúc với nước, và cũng có hai phần tử riêng biệt trên bề mặt. Phần tử in là những vùng được phủ lớp photopolymer, một loại nhựa nhạy sáng, có tính ưa mực. Khi in, phần tử in sẽ bắt mực từ máy in và chuyển sang giấy in.

Phần tử không in là những vùng được phủ lớp silicon, một loại chất kỵ mực. Khi in, phần tử không in sẽ từ chối mực và giữ cho giấy khô ráo. Loại bản kẽm này không cần dùng nước cân bằng, nhưng cần dùng các chất hóa học để xử lý bề mặt của bản kẽm trước khi in.

Loại bản kẽm này ít được sử dụng vì nó đòi hỏi thiết bị và công nghệ cao hơn.

Bản kẽm in offset khô (Dry Offset Plates)

Ứng dụng của bản kẽm trong in ấn offset là gì?

Bản kẽm là một loại khuôn in đặc biệt, được sử dụng trong công nghệ in offset. Bản kẽm có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm in ấn có chất lượng sắc nét.

Thiết kế và ra phim

Đây là bước đầu tiên trong quy trình in offset. Để tạo ra phim, cần phải thiết kế bản in bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng, sau đó gửi cho nhà in để hỗ trợ ra phim. Mỗi màu in sẽ tương ứng với một tấm kẽm, nên càng nhiều màu thì càng cần nhiều tấm kẽm.

Thông thường, khi in theo hệ màu CMYK, sẽ cần 4 tấm kẽm cho 4 màu Cyan, Magenta, Yellow và Black. Khi in theo hệ màu Pantone, sẽ cần một tấm kẽm cho mỗi màu Pantone.

Thiết kế và ra phim

Chụp bản kẽm

Đây là bước tiếp theo để tạo ra bản kẽm từ phim. Thợ phim sẽ đưa phim chụp lên tấm kẽm đã được phủ lớp thuốc nhạy sáng màu xanh (diazo). Sau đó, đưa cả phim và tấm kẽm lên máy chụp. Tiếp đó ánh sáng chiếu qua những vùng không phải là phần tử in của lớp phim. Tấm kẽm sẽ được cho lên hiện bản bằng hóa chất.

Đối với những phần tử không tiếp xúc với ánh sáng sẽ không bị ăn mòn. Và những phần tử còn lại sẽ được in trên tấm kẽm. Những vùng được in trên tấm kẽm sẽ có tính ưa mực và kỵ nước. Những vùng không được in sẽ có tính ưa nước và hút nước từ trong mực in.

Chụp bản kẽm

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Đây là bước cuối cùng trong quy trình in offset. Thợ in sẽ lắp bản kẽm lên máy in offset, và điều chỉnh vị trí phù hợp với hoạt động của máy. Kinh nghiệm của thợ in sẽ quyết định bản in ra có lỗi hay sai lệch hay không.

Khi in, máy in offset sẽ dùng nước cân bằng để duy trì sự cân bằng giữa mực và nước trên bản kẽm. Nước cân bằng sẽ loại bỏ mực khỏi những vùng không được in, và giữ cho giấy khô ráo. Mực in sẽ được chuyển từ bản kẽm sang con lăn cao su, rồi từ con lăn cao su sang giấy.

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Bản kẽm có ảnh hưởng gì đến giá thành sản phẩm?

Bản kẽm trong in ấn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành ấn phẩm. Dù số lượng sản phẩm in là khác nhau, nhưng chi phí bản kẽm luôn là cố định. Mỗi bản kẽm sẽ tương ứng với một màu duy nhất, nên càng nhiều màu in thì càng tăng chi phí bản kẽm.

Ngoài ra, kích thước bản kẽm cũng ảnh hưởng đến giá sản phẩm. Vì mỗi kích thước bản kẽm sẽ phù hợp với những loại máy in offset khác nhau.

Do đó, khi lựa chọn bản kẽm cho sản phẩm in ấn, cần phải xem xét nhiều yếu tố như số lượng màu in, kích thước, loại máy in,… để có được giá thành hợp lý và chất lượng tốt nhất.

Bản kẽm có ảnh hưởng gì đến giá thành sản phẩm?

Tổng kết

Hi vọng với những chia sẻ ở trên về bản kẽm trong in offset là gì, Quý khách có thể nắm rõ chi tiết hơn về thuật ngữ này và có thể ứng dụng cho các ấn phẩm in ấn của khách hàng.

Nếu đang tìm kiếm một đơn vị in ấn uy tín và chuyên nghiệp, hãy đến với Azoka. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ in ấn như túi giấy, hộp giấy, catalogue, tờ rơi, tem nhãn sản phẩm… Khách hàng của Azoka sẽ được hưởng những lợi ích sau:

  • Chất lượng ấn phẩm đảm bảo, đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của khách hàng.
  • Thời gian giao hàng nhanh chóng, linh hoạt và tiện lợi.
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tình, thân thiện và chuyên nghiệp.
  • Giá cả cạnh tranh, phù hợp với túi tiền của khách hàng.

Azoka luôn lắng nghe và đồng hành cùng khách hàng để mang đến những giải pháp in ấn tốt nhất và sự hài lòng cao nhất. Hãy liên hệ với azoka ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá miễn phí.

Hãy để Azoka có cơ hội đồng hành cùng Quý khách

TƯƠNG TỰ Bản kẽm trong in offset là gì

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *