Nếu đã từng in ấn hoặc quảng cáo, chắc hẳn mọi người không còn xa lạ với loại giấy couche. Đây là một loại giấy được ưa chuộng bởi chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Nhưng bạn có biết giấy couche là gì, cấu tạo và ứng dụng của nó như thế nào không? Hãy cùng Azoka tìm hiểu về loại giấy này qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu chất liệu giấy in couche là gì

Giấy couche là gì?

Giấy couche, còn được gọi là giấy couches trong tiếng Anh (hay còn gọi là coated art paper). Đây là một loại giấy được tráng phủ bằng cao lanh hoặc hỗn hợp polyme để tạo ra bề mặt bóng, mượt và giảm độ thấm mực.

Đây là một loại giấy chất lượng cao, được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên như gỗ hoặc cellulose. Giấy couche có một lớp phủ bề mặt mịn và nhẵn. Điều này giúp in ấn được các hình ảnh và màu sắc tốt hơn.

Giấy couche là gì?

Ưu và nhược điểm của chất liệu giấy couche

Tìm hiểu 4 ưu điểm và 2 nhược điểm nổi bật của chất liệu couche trong in ấn dưới đây.

Ưu điểm

  • Giấy có bề mặt bằng phẳng giúp in ấn hình ảnh và màu sắc tốt hơn. Mực in không thấm qua giấy, giữ cho hình ảnh và văn bản sắc nét.
  • Nhờ lớp phủ bề mặt, giúp màu sắc trở nên sống động và rực rỡ. Nó phản xạ ánh sáng tốt hơn so với các loại giấy khác. Từ đó giúp hình ảnh in được hiển thị rõ ràng và chân thực.
  • Couche có khả năng chịu được các tác động vật lý như uốn cong, rách, và xé rách.
  • Giấy có nhiều định lượng và kích thước khác nhau, phù hợp với các ứng dụng in ấn đa dạng.

Nhược điểm

  • Giấy couche không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu tính chống thấm nước
  • Chất liệu này có giá thành khá cao so với các loại giấy thông thường. Điều này có thể gây áp lực cho ngân sách in ấn đối với một số dự án.

Ưu và nhược điểm của chất liệu giấy couche

Phân loại giấy couche được sử dụng phổ biến nhất trong in ấn

Giấy couche mattgiấy couche gloss là hai loại giấy phổ biến trong in ấn. Cả hai loại giấy đều có chất lượng in ấn cao và được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn.

Giấy couche matt là gì?

Giấy couche matt có bề mặt mịn, không sáng bóng như giấy couche gloss. Nó tạo ra một hiệu ứng in ấn trung tính và không phản chiếu ánh sáng. Khác với giấy gloss, giấy matt có thể viết chữ lên được với các loại bút mực.

Giấy  có định lượng từ 60gsm đến 350gsm. Tuy nhiên, thường có ít lựa chọn hơn về kích thước và định lượng so với giấy couche gloss.

Giấy couche matt là gì?

Giấy couche gloss là gì?

Giấy couche gloss có bề mặt sáng bóng, lấp lánh. Lớp phủ bề mặt giúp tạo ra màu sắc sống động và độ bóng cao. Từ đó tạo ra hiệu ứng bắt sáng tốt và làm màu sắc trở nên rực rỡ và sắc nét. Loại giấy này không thích hợp để viết chữ lên bề mặt do tính chất láng bóng.

Giấy thường được sử dụng trong in offset và có thể sử dụng mực pigment UV để in. Giấy couche gloss cũng có định lượng từ 60gsm đến 350gsm và có nhiều lựa chọn về kích thước.

Giấy couche gloss là gì?

Định lượng của chất liệu giấy in couche phổ biến

Định lượng giấy là một cách đo lường để xác định độ dày của một tờ giấy.

Định lượng giấy được biểu thị bằng đơn vị g/m² (gam trên mét vuông). Được viết tắt theo tiếng Anh là “Grams per Square Meter”

Chất liệu giấy in couche phổ biến có định lượng từ 60gsm đến 350gsm. Trong đó, định lượng càng cao thì giấy càng dày. Có ba cấp độ định lượng phổ biến trên thị trường:

  • Giấy nhẹ (Lightweight) có định lượng từ 40-80 g/m².
  • Giấy trung bình (Medium weight) có định lượng từ 90-120 g/m²
  • Giấy nặng (Heavy weight) có định lượng từ 130k/m² trở lên

Khi đề cập đến định lượng giấy couche, người ta thường sử dụng ký hiệu như C60, C80, C100,… C350. Trong đó “C” đại diện cho chất liệu couche và số thể hiện định lượng.

Giấy couche cũng có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và ứng dụng của người sử dụng. Các kích thước khổ giấy phổ biến bao gồm 60 x 84 cm, 65 x 86 cm, 79 x 109 cm. Có thể chọn loại giấy phù hợp với sản phẩm in ấn dựa trên những thông số này.

Định lượng giấy thường phân theo các định mức nào?

Giá các loại giấy couche trên thị trường hiện nay bao nhiêu?

Giấy couche là loại giấy có nhiều ưu điểm và ứng dụng đa dạng. Thông thường, giá cả thường dao động từ 45.000 đến 65.000 đồng mỗi xấp.

Trọng lượng của mỗi xấp giấy được quy định theo từng ngành sử dụng. Tuy nhiên, giá thành có thể thay đổi tùy thuộc vào biến động thị trường trong từng thời điểm. Do vậy khách hàng nên liên hệ trực tiếp với xưởng in hay nhà cung cấp để có được giá thành chính xác nhất.

Giá giấy in couche hiện nay là bao nhiêu

Ứng dụng của chất liệu giấy couche trong in ấn là gì?

Chất liệu giấy couche được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng in ấn khác nhau, nhờ những đặc điểm vượt trội của nó.

In tem nhãn

Giấy được sử dụng để in tem nhãn cho các loại sản phẩm. Từ tem nhãn sản phẩm, tem bảo hành, tem truy xuất nguồn gốc,…. Giấy có bề mặt mịn, trắng sáng và bám mực tốt để tạo ra các tem nhãn chất lượng cao.

Mẫu tem nhãn sản phẩm của thương hiệu Fusian do Azoka thiết kế và in ấn

Ấn phẩm văn phòng

Chất liệu này còn được sử dụng để in hồ sơ, tiêu đề thư, kẹp file, phong bì, card visit, kẹp file,… Với độ mịn và chất lượng cao, couche tạo ra các ấn phẩm văn phòng sắc nét, chuyên nghiệp.

Mẫu phong bì A6 của Agribank do Azoka thực hiện

Ấn phẩm quảng cáo

Các ấn phẩm quảng cáo như tờ rơi, profile, tờ gấp, banner, catalogue… cũng thường sử dụng loại giấy này. Với bề mặt láng bóng hoặc mờ mịn, couche mang lại màu sắc rực rỡ, hình ảnh sắc nét và thu hút sự chú ý của khách hàng.

"Mẫu

Ấn phẩm bao bì

Couche còn được sử dụng trong in ấn phẩm bao bì đựng các sản phẩm như hộp giấy, hộp cứng, túi giấy…. Với tính chất mịn, đồng nhất và khả năng in màu sắc tốt. Giấy couche giúp tạo ra những bao bì hấp dẫn và chất lượng cao, góp phần tăng cường giá trị sản phẩm.

Mẫu túi giấy đựng rượu nho của Geo Foods

Ấn phẩm khác

Ngoài những ứng dụng trên, chất liệu này còn được sử dụng trong nhiều loại ấn phẩm khác. Có thể kể đến như như lịch Tết, order nhà hàng, mác quần áo, vé gửi xe, hoá đơn, calendar và nhiều loại ấn phẩm sáng tạo khác. Với đa dạng định lượng và kích thước, đáp ứng nhu cầu đa dạng của ngành in ấn.

Mẫu lịch Tết của MB Ageas Life do Azoka thực hiện

TƯƠNG TỰ Giấy couche là gì

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *