Giấy xeo là loại giấy được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thùng carton hoặc làm giấy chống sốc khi đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Như vật, giấy xeo là gì? Nó có những đặc điểm và ứng dụng nổi bật nào? Hãy cùng Azoka khám phá qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ưu điểm và vai trò của giấy xeo là gì

Giấy xeo là gì?

Giấy xeo là loại giấy có màu sắc không đều, có thể là màu trắng nhạt hoặc màu nâu sẫm. Chúng thường được cuốn thành hình tròn lớn khi sản xuất.

Giấy có trọng lượng nhẹ, mềm mại, thường được dùng để tạo ra các lớp sóng bên trong của thùng, hộp carton. Hoặc để lót, ngăn cách các sản phẩm khi đóng gói và vận chuyển.

Giấy xeo là gì?

Ưu và nhược điểm nổi bật của giấy xeo là gì

Hãy cùng tìm hiểu 4 ưu điểm và 3 nhược điểm của giấy xeo dưới đây.

Ưu điểm

  • Giấy có giá thành thấp hơn so với các loại giấy khác được sử dụng trong sản xuất thùng carton. Điều này giúp giảm chi phí sản xuất và đóng gói.
  • Giấy dễ dàng kết dính với các loại giấy khác trong quá trình sản xuất. Sự kết dính tốt giữa các lớp giấy giúp tăng tính chịu lực và độ bền của thùng carton.
  • Khi được sử dụng làm lớp sóng, giấy xeo cung cấp sự đàn hồi và khả năng chịu lực tốt. Từ đó giúp bảo vệ sản phẩm bên trong thùng khỏi tốt hơn.
  • Giấy xeo cũng được sử dụng để tạo ra lõi giấy tổ ong.  Giúp tạo cấu trúc tổ ong và gia tăng độ bền của thùng carton

Ưu và nhược điểm nổi bật của giấy xeo là gì

Nhược điểm

  • Giấy có định lượng thấp, dễ bị rách, ảnh hưởng đến tính bảo vệ và độ bền của thùng carton.
  • Màu sắc giấy giới hạn, thường chỉ có màu trắng đục hoặc nâu. Điều này hạn chế sự lựa chọn màu sắc trong thiết kế mẫu.
  • Giấy không phù hợp để đựng chất lỏng trong thời gian dài. Thùng giấy có thể bị thấm nước hoặc chất lỏng.

Nhược điểm của giấy xeo là gì

Phân loại giấy xeo

2 loại giấy xeo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như:

Giấy xeo da keo

Giấy xeo da keo là loại giấy được phủ một lớp keo trên bề mặt. Từ đó giúp tăng cường khả năng chống thấm và độ bền của giấy. Lớp keo này có thể là keo tổng hợp, keo nhựa thông, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Giấy có bề mặt mịn màng và sáng bóng, phù hợp cho việc in ấn các hình ảnh. Giấy xeo da keo cũng là lựa chọn tốt cho các ứng dụng đóng gói cần đảm bảo khả năng chống ẩm. Vì lớp keo có tác dụng ngăn chặn giấy tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài.

Giấy da keo

Giấy xeo cuộn

Giấy xeo cuộn có mặt giống nhau và không có mặt phủ keo. Giấy có định lượng thấp và mềm mại, thường được sử dụng để sản xuất các lớp giấy sóng cho thùng carton.

Ngoài ra, giấy xeo cuộn còn được sử dụng làm giấy cuộn lót và tấm lót trong quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa. Nó có khả năng chịu lực, đàn hồi và chống ẩm tốt.

Đây là loại giấy có giá thành rẻ nhất khi sử dụng để sản xuất thùng carton. Trọng lượng của mỗi cuộn giấy có thể từ 800 đến 1000kg, tùy thuộc vào định lượng và khổ giấy của từng cuộn. Khổ giấy thường có độ dài từ 2.65cm đến 4.1cm. Nếu định lượng giấy cao, sản phẩm sẽ có cấu trúc cứng cáp và độ dày hơn.

Giấy xeo cuộn

Xeo giấy là gì?

Xeo giấy là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất giấy xeo. Đây là công đoạn biến đổi bột giấy hoặc giấy phế liệu thành giấy có độ bền, độ dày và độ bóng mịn đồng đều. Để xeo giấy, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1

Chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu gồm có bột giấy hoặc giấy phế liệu, nước, chất tẩy trắng, chất keo, chất bảo quản và các chất phụ gia khác tùy theo loại giấy muốn sản xuất.

Bước 2

Nghiền nhỏ nguyên liệu thành dạng lỏng, có độ nhớt và độ ẩm vừa phải

Bước 3

Đổ hỗn hợp lỏng qua máy xeo để tạo thành một lớp màng mỏng trên một mặt lưới kim loại.

Bước 4

Sấy khô lớp màng bằng cách dùng nhiệt hoặc áp suất để loại bỏ nước thừa.

Bước 5

Cuốn lớp màng thành cuộn giấy hoặc cắt thành các tờ giấy theo kích thước yêu cầu.

Bước 6

Kiểm tra chất lượng và đóng gói sản phẩm.

Chất liệu giấy xeo sau khi được sản xuất có thể được in ấn sản xuất các ấn phẩm bao bì giấy khác nhau. Ví dụ như: Hộp giấy, túi giấy, hộp cứng,…. Các máy móc và thiết bị tại nhà máy sẽ tiến hành cắt, xếp, và gia công các tấm giấy để tạo ra các sản phẩm cuối cùng theo yêu cầu của khách hàng hoặc tiêu chuẩn sản xuất.

Quy trình xeo giấy được diễn ra như thế nào

Vai trò của giấy xeo trong quá trình sản xuất thùng carton

Chất liệu giấy xeo là một trong những nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thùng carton. Giấy giúp tăng cường khả năng chịu lực và độ bền cho thùng carton. Đồng thời giữ thùng không bị biến dạng khi bị áp lực.

Ngoài ra, giấy còn bảo vệ hàng hóa khỏi va đập và tác động bên ngoài. Chất liệu này cũng có tính chống ẩm và chống nước. Đây là điều rất cần thiết khi vận chuyển hàng hóa qua môi trường ẩm ướt.

Để tạo ra tấm bìa carton, giấy xeo được đưa qua máy tạo sóng để tạo ra giấy sóng (giấy lõi). Sau đó, giấy sóng được ghép với một lớp giấy xeo khác để tạo thành bìa carton 2 lớp (còn gọi là single face corrugated paper).

Bìa carton 2 lớp sau khi được cắt thành các khổ nhỏ được sử dụng theo hai cách:

Cách 1:

Làm nguyên liệu cho các đơn vị sản xuất thùng carton in Offset. Bìa carton 2 lớp sẽ được bồi thêm một lớp giấy đã in để tạo thành tấm carton 3 lớp hoàn chỉnh. Sau đó, qua các công đoạn bế và đóng ghim, nó sẽ trở thành thùng carton hoàn chỉnh.

Vai trò của giấy xeo trong quá trình sản xuất thùng carton

Cách 2:

Tiếp tục được bồi thêm lớp giấy thứ 3 để tạo thành tấm carton 3 lớp hoàn chỉnh. Tùy thuộc vào nhu cầu, có thể làm đến 5 lớp, 7 lớp hoặc nhiều hơn.

Tấm carton được gia cố bằng nhiều lớp giấy hơn, tăng khả năng chịu lực và độ bền của thùng carton. Số lớp giấy được bồi thêm phụ thuộc vào yêu cầu của sản phẩm và mục đích sử dụng.

Vai trò của giấy xeo trong quá trình sản xuất thùng carton

TƯƠNG TỰ Giấy xeo là gì

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *