Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người sum họp, đoàn viên và chúc nhau những điều tốt lành. Trong những ngày đầu năm mới, một phong tục không thể thiếu đó là lì xì. Nhưng lì xì bao nhiêu là may mắn? Làm sao để chọn được số tiền phù hợp?

Azoka sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của việc lì xì, gợi ý mức lì xì may mắn trong năm 2024 và một số lưu ý khi mừng tuổi ngày Tết qua bài viết này.

Ý nghĩa của lì xì và nên lì xì bao nhiêu là may mắn

Ý nghĩa của việc lì xì, mừng tuổi ngày Tết

Tết Nguyên Đán là dịp để sum họp, đoàn tụ và gửi lời chúc tốt đẹp đến nhau. Trong ngày Tết, lì xì là một trong những phong tục truyền thống được duy trì từ hàng trăm năm nay. Tục lệ này mang ý nghĩa trao gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn đến với người nhận.

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Lì xì có ý nghĩa là trao gửi sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho người nhận.

Theo truyền thống, lì xì thường được đặt trong bao lì xì màu đỏ, tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng. Màu đỏ cũng có ý nghĩa là tiêu trừ điều xấu, đem lại sự bình an và hạnh phúc cho gia đình. Ngày nay ngoài những mẫu in bao lì xì truyền thống, có rất nhiều mẫu thiết kế mới được sử dụng. Như là li xì phong cách vintage, lì xì hình con rồng, lì xì gieo quẻ..

Mừng tuổi hay lì xì đầu năm ngày Tết đã thay đổi không còn chỉ dành cho ngày mùng một. Dù là ngày mùng một hay mùng ba, dù là trẻ em hay người già. Chỉ cần còn tinh thần Tết là vẫn có thể tặng nhau phong bao đỏ.

Người lì xì không chỉ là người lớn, mà còn là những ai đã có công việc, có thu nhập, muốn chia sẻ may mắn, tài lộc. Người được lì xì cũng không chỉ là người thân, mà còn là bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, những người cùng chúc nhau một năm mới an khang, thịnh vượng.

Ý nghĩa của việc lì xì, mừng tuổi đầu năm ngày Tết

Nên lì xì bao nhiêu là may mắn trong năm 2024?

Trong dịp Tết Nguyên Đán, việc lì xì cũng được coi là một phần không thể thiếu. Vậy nên lì xì tết bao nhiêu là may mắn? Đây là điều băn khoăn của rất nhiều người.

Số tiền trong bao lì xì không quan trọng bằng ý nghĩa của nó. Nhưng nhiều người tin rằng số tiền trong bao lì xì có thể mang lại vận mệnh mắn của người nhận. Do đó, nhiều người chọn những con số có ý nghĩa tốt đẹp để lì xì, như:

 • Số 2: Thể hiện cho sự trọn vẹn, được quý nhân phù trợ
 • Số 3: Đại diện cho chữ Tài trong sự nghiệp, sự vững chắc trong công danh.
 • Số 6: Thể hiện sự giàu có, may mắn và thành đạt trong công việc.
 • Số 8: Thể hiện sự sung túc, phú quý và thành công.
 • Số 9: Thể hiện sự lâu dài, tài lộc và sức khỏe.
 • Số 10: Thể hiện sự hoàn hảo, thành công.

Ngoài ra, khi kết hợp các số lại với nhau cũng tạo ra được những con số có ý nghĩa may mắn. Như là 88 132, 168,555, 888, 999, 1000…

Dù vậy, nên cân nhắc khả năng tài chính và mối quan hệ khi lì xì cho người khác.

Nên lì xì bao nhiêu là may mắn trong năm 2024?

Một số lưu ý khi mừng tuổi ngày Tết

Để lì xì đúng nghĩa và đúng mực, nên lưu ý một số điều sau:

 • Chọn những phong bao lì xì có màu sắc tươi sáng, hình ảnh đẹp và ý nghĩa.
 • Tiền mới tượng trưng cho sự khởi đầu mới, sự may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, nếu có thể, hãy dùng tiền mới để mừng tuổi và lì xì cho người nhận.
 • Theo quan niệm dân gian, mừng tuổi bằng tiền lẻ sẽ mang lại sự rủi ro và không may mắn cho người nhận. Vì vậy, hãy tránh mừng tuổi bằng các số tiền lẻ…
 • Số 4 trong tiếng Trung có phát âm giống với từ “tử”, có nghĩa là chết. Do đó, không nên mừng tuổi số tiền có số 4.
 • Tránh lì xì bừa bãi, lãng phí hoặc khoe khoang. Nên lì xì một cách tình cảm, chân thành và hợp lý
 • Lì xì người lớn tuổi, người thân trong gia đình trước, sau đó tới bạn bè, đồng nghiệp.
 • Khi lì xì, nên nói những lời chúc tốt đẹp, vui vẻ, thân thiện và phù hợp với hoàn cảnh của người nhận. Tránh nói những lời đùa cợt, châm biếm, khiêu khích hoặc không liên quan đến Tết.
 • Khi nhận được bao lì xì, không nên vội vàng mở ra xem trước mặt người tặng. Đó là một thói quen không lịch sự, không tôn trọng tình cảm và ý nghĩa của phong tục lì xì.
 • Có thể tự làm bao lì xì handmade ngay tại nhà để dành tặng cho người thân trong gia đình.

Một số lưu ý khi mừng tuổi ngày Tết

Tổng kết lì xì bao nhiêu là may mắn

Lì xì là một phong tục đẹp, là một nét văn hóa độc đáo của người Việt Nam. Mỗi con số đều mang một thông điệp riêng và cầu chúc cho người được nhận những điều tốt đẹp trong năm mới.

Tuy nhiên, số tiền lì xì không quan trọng bằng tấm lòng và ý nghĩa của việc lì xì. Dù số tiền có bao nhiêu đi chăng nữa, điều quan trọng là sự chân thành và tôn trọng của người cho.

Hotline hỗ trợ của Công ty Azoka

TƯƠNG TỰ Lì xì bao nhiêu là may mắn

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *