Lì xì, còn được gọi là mừng tuổi, là một truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Theo quan niệm dân gian, lì xì mang đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho người nhận. Tuy nhiên, không ít người còn băn khoăn rằng, ngày đầu tiên của năm mới, mùng 1 Tết có nên lì xì không? Bài viết này, Azoka sẽ giúp bạn làm giải đáp câu hỏi này.

Có nên lì xì vào ngày mùng 1 Tết hay không?

Phong tục lì xì mừng Tết tại Việt Nam

Lì xì Tết là một nét văn hóa độc đáo và truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến xuân về.

Phong tục lì xì có nguồn gốc từ Trung Quốc, liên quan đến một câu chuyện về con quỷ Sui thích xoa đầu trẻ em vào đêm giao thừa. Nhờ sự giúp đỡ của các vị tiên, cha mẹ đã dùng những đồng tiền bọc giấy đỏ để đuổi con quỷ đi. Từ đó, phong tục lì xì ra đời. Và sau đó du nhập vào Việt Nam qua các mối quan hệ thương mại và văn hóa.

Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thị”. Từ này có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt dịp đầu năm. Màu đỏ của phong bao lì xì cũng mang ý nghĩa tốt lành, tránh tà, mang lại sự ấm áp và vui vẻ.

Ở Việt Nam, người lớn, ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi cho con cháu, hoặc bậc trên mừng tuổi cho bậc dưới. Những người đi làm có thể lì xì, ông bà, cha mẹ, con cháu, bạn bè…

Ngày nay, phong tục lì xì Tết đã không chỉ giới hạn trong những ngày đầu năm nữa, mà khi nào vẫn còn không khí Tết thì còn lì xì.

Phong tục lì xì mừng Tết tại Việt Nam

Mùng 1 Tết có nên lì xì không?

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới. Người Việt thường có nhiều kiêng kỵ để mong cầu có một năm suôn sẻ, thuận lợi. Vì vậy, một số người nghĩ không biết mùng 1 Tết có nên lì xì không?

Từ xưa, ông bà, cha mẹ thường lì xì cho con cháu của mình từ đêm 30 cho đến trưa mùng 1. Do đó, lì xì vào mùng 1 Tết là nên làm để tiếp nối truyền thống của ông bà để lại.

Lì xì không chỉ là trao tiền, mà còn là trao tình thân, trao lộc lá. Số tiền không quan trọng bằng ý nghĩa tốt lành của hành động. Lì xì cũng là một cách để bày tỏ sự kính trọng, tri ân, và ước mong những điều tốt đẹp đến với người nhận.

Theo quan niệm dân gian, “Xởi lởi trời cho so đo trời lấy”. Có nghĩa là trời đất sẽ ban cho chúng ta những gì xứng đáng với những gì chúng ta làm. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về việc có mất lộc hay không khi lì xì cho người khác vào ngày mùng một Tết. Hãy tin rằng, khi cho đi một điều gì đó tốt đẹp, sẽ nhận lại những điều gì đó tốt đẹp hơn.

Có thể quan tâm: In bao lì xì Tết giá rẻ

Mùng 1 Tết có nên lì xì không?

Những điều cần tránh khi tặng hay nhận lì xì vào ngày Tết

Khi tặng hay nhận lì xì vào mùng 1 Tết hay bất kỳ ngày nào, nên lưu ý những điều sau để tăng thêm phần tinh tế, và vui vẻ:

Nên bỏ tiền lì xì vào những phong bao lì xì đẹp mắt, có hình ảnh, chữ viết. Hoặc màu sắc mang ý nghĩa tốt lành, như hoa mai, hoa đào, chúc mừng năm mới, phúc lộc thọ..

Gửi thêm những lời chúc tâm đắc, ý nghĩa, và phù hợp với người nhận.

Giữ tâm trạng thoải mái, đầy năng lượng, và tươi cười khi tặng hay nhận lì xì. Nhằm truyền thêm nhiều năng lượng tích cực, niềm vui, và hạnh phúc cho người nhận. Nên cảm ơn người tặng hoặc người nhận lì xì một cách chân thành và lịch sự.

Xem thêm: Trang trí bao lì xì trên cây mai

Những điều cần tránh khi tặng hay nhận lì xì vào ngày Tết

Những lời chúc Tết vào ngày mùng 1 ý nghĩa

Dưới đây là một số lời chúc Tết ý nghĩa bạn có thể sử dụng để gửi đến gia đình, bạn bè và người thân:

 • Chúc mừng năm mới, tiền tài ngập tràn như nước, công danh tiến bộ, tình thân thắm thiết.
 • Chúc mừng năm mới, công việc phát đạt, tình cảm đong đầy, sức khỏe dồi dào và niềm vui bất tận.
 • Năm mới an lành, vạn sự như ý, công việc thuận lợi, hạnh phúc đến mọi nhà.
 • Năm mới, mọi sự suôn sẻ, công việc thuận lợi, hạnh phúc tràn ngập.
 • Chúc năm mới tất cả những điều tốt đẹp đến với bạn và gia đình.
 • Chúc một năm mới tràn đầy may mắn, tài lộc và thành công.
 • Chúc mừng năm mới, chúc cho mọi người luôn gặp nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc
 • Năm mới an khang thịnh vượng, tâm hồn bình yên, công việc thuận lợi.
 • Năm mới tràn đầy niềm vui, may mắn và thành công.
 • Xuân về, chúc bạn tràn đầy năng lượng mới, thực hiện được những ước mơ lớn.
 • Chúc mừng năm mới, hạnh phúc tỏa sáng như ánh đèn xuân.
 • Năm mới, những cánh hoa đua nhau khoe sắc, chúc bạn gặt hái được nhiều thành công mới.

Xem thêm: Những lời chúc trên bao lì xì

Những lời chúc Tết vào ngày mùng 1 ý nghĩa

Tổng kết mùng 1 Tết có nên lì xì không?

Mùng 1 tết có nên lì xì không? Lì xì vào mùng 1 Tết là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Còn lì xì hay không là tùy vào quan điểm của mỗi người. Có thể lì xì cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không thoải mái với việc lì xì, có thể lựa chọn những cách khác để thể hiện tình cảm và sự chúc phúc của mình. Quan trọng nhất vẫn là thành ý chứ không phải giá trị của lì xì.

Gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào khi Quý khách có thắc mắc

TƯƠNG TỰ Mùng 1 Tết có nên lì xì không

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *