Khái niệm in flexo? Đặc điểm và quy trình của công nghệ in flexo như thế nào? khiến rất nhiều bạn thắc mắc.

Để giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật in này đồng thời ứng dụng linh hoạt vào trong công việc in ấn, Azoka sẽ chia sẻ đến bạn ngay sau đây.

Loại máy in công nghệ flexo thông dụng hiện nay
Loại máy in công nghệ flexo thông dụng hiện nay

In flexo là gì?

In flexo (bắt nguồn từ chữ flexible – mềm dẻo) còn được gọi là flexography. Là kỹ thuật in typo sử dụng khuôn in là các chất dẻo tạo thành từ quá trình phơi quang hóa.

Công nghệ in flexo là công nghệ in đã cũ tuy nhiên vẫn được sử dụng rất nhiều hiện nay bởi giá thành in rẻ. Công nghệ flexo thường được dùng để in tem nhãn sản phẩm, in decal, in các loại ấn phẩm bao bì

Ngoài ra, các chất liệu để in ấn sử dụng công nghệ này rất đa dạng, có thể kể đến một số như giấy, vải, decal, nhựa,…

Sản phẩm in ấn flexo dạng tem nhãn sản phẩm
Sản phẩm in ấn flexo dạng tem nhãn sản phẩm

Đặc điểm và quy trình của công nghệ in flexo

Nếu bạn đang muốn lựa chọn phương pháp in ấn flexo hoặc làm trong lĩnh vực in ấn cần phải nắm rõ đặc điểm và quy trình của công nghệ in flexo.

Điều này sẽ giúp bạn có những sản phẩm in ấn chất lượng cao đồng thời phù hợp với nhu cầu và chi phí đặt ra.

Đặc điểm

Đặc điểm của công nghệ in flexo là việc hoạt động dựa trên trục anilox, đây là một trục kim loại, bề mặt được khắc lõm nhiều ô nhỏ.

Khi hoạt động trục anilox được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào các ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi.

Khuôn in sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in, hình ảnh trên khuôn in là hình ảnh ngược chiều với hình ảnh được in.

Lưu ý: Khuôn in (Flexographic Printing Plate) thường được làm bằng nhựa photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa, CTP – Computer to Plate trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser.

Trục anilox giúp truyền mực trực tiếp lên vật liệu in
Trục anilox giúp truyền mực trực tiếp lên vật liệu in

Quy trình in công nghệ flexo

Quy trình in công nghệ flexo được chi ra làm 3 bước chính. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu, máy móc in

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị kỹ bản in, mực và đảm bảo hệ thống máy móc hoạt động tốt. Bản in flexo trước khi hoàn thiện cần phải trải qua các công đoạn:

  • Chế bản, xử lý file in: Là quy trình thiết kế file in trên các phần mềm để cho ra bản output film cuối cùng dưới định dạng pdf.
  • Chế tạo khuôn in (Output film): Các dữ liệu số từ máy tính chuyển thành dữ liệu tương tự (analog) trên film thông qua các máy film. Bản phim thường có 4 tấm film đại diện cho 4 màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Key – Black).
  • Phơi khuôn in: Sau khi ra phim, các bản phim này sẽ được đưa vào máy kẽm để phơi kẽm. Lúc này các phần tử cần in sẽ bị ăn mòn dưới tác động quang hóa. Phần không in sẽ được giữ lại do ánh sáng không xuyên qua được film.
  • Gắn trục: Gắn khuôn in lên trục quay của máy in.
Đội ngũ Azoka chuẩn bị file thiết kế mẫu cho khách hàng
Đội ngũ Azoka chuẩn bị file thiết kế mẫu cho khách hàng

Bước 2: Thực hiện in flexo

Khi khởi động máy bắt đầu in, máy in flexo hoạt động theo dạng cuộn tròn, chất liệu in lần lượt đi qua các trạm màu nhờ chuyển động của các lô chuyển (con lăn).

Mỗi trạm màu là một màu riêng biệt và được gắn một khuôn in riêng.

Khi đi qua một trạm màu, hình ảnh cần in sẽ hiện trên bề mặt bản in với màu tương ứng. Cụ thể tại mỗi trạm màu quy trình in diễn ra như sau:

Đầu tiên màu in được chuyển từ máng mực hay hộp mực lên lô máng mực bằng chuyển động xoay của con lăn (trục quay).

Tiếp theo, màu in từ lô máng mực được chuyển sang lô anilox, sau đó màu trên lô anilox sẽ được ép sang những vị trí khắc nổi của khuôn in.

Cuối cùng, phần khuôn in dính mực được ép lên bề mặt chất liệu in, bản in được hoàn chỉnh nhờ lực ép của các ống ép in.

Hệ thống máy in flexo hiện đại tại xưởng Azoka đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng
Hệ thống máy in flexo hiện đại tại xưởng Azoka đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng

Bước 3: Gia công sản phẩm sau in

Sau khi quá trình in hoàn tất sản phẩm in sẽ được gia công và hoàn thiện để chuyển đến tay khách hàng. Người ta có thể lắp sẵn các bộ phận cắt, bế, cán màng,… bản in trên máy in flexo hoặc tách rời bộ phận này sau đó đưa sản phẩm vào tiến hành gia công.

Cuối cùng các sản phẩm sẽ được đóng gói theo một tiêu thức định trước. Việc đóng gói sản phẩm có thể thực hiện thủ công hoặc thực hiện trên hệ thống máy móc tùy thuộc vào số lượng sản phẩm được in và công nghệ của xưởng in.

Gia công cắt, bế, cán màng sau khi hoàn tất sản phẩm
Gia công cắt, bế, cán màng sau khi hoàn tất sản phẩm

Ưu nhược điểm của công nghệ in flexo

Phương pháp in flexo có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm. Tùy vào đặc điểm của từng sản phẩm phải in mà người in quyết định có lựa chọn phương pháp in này hay không.

Về ưu điểm

  • Mực khô rất nhanh nên có thể in cuộn.
  • Giá thành rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
  • Có thể in ấn trên nhiều chất liệu khác nhau như giấy, vải, decal, da…

Về nhược điểm

  • Thường xuyên gặp phải các vấn đề như: Mực in bị lem, dính, ko đều màu, có bọt khí hoặc bị đốm; đường kẻ hoặc bị tràn hoặc các nét rất lớn, không sắc nét.
  • Thường chỉ phù hợp với một số các sản phẩm in có ít màu sắc.
Mẫu tem nhãn sản phẩm được Azoka thiết kế và in ấn trên công nghệ flexo
Mẫu tem nhãn sản phẩm được Azoka thiết kế và in ấn trên công nghệ flexo

Azoka tiên phong in ấn bao bì bằng công nghệ in flexo hiện đại

Tại Azoka, chúng tôi sử dụng công nghệ này cho các ấn phẩm bao bì bởi chất lượng màu sắc, hình ảnh rõ nét…

In hộp giấy

1,430₫

Azoka là xưởng in hộp giấy trực tiếp tại Hà Nội không thông qua đơn vị thương mại trung gian. Do đó luôn giúp Quý khách hàng tiết kiệm từ 25% đến 30% chi phí in ấn

Mã: hop-giay Danh mục:
Đặt in ngay
In túi giấy

2,850₫

Xưởng in túi xách giấy theo yêu cầu giá rẻ tại Hà Nội, lấy ngay với số lượng ít. Không trung gian giúp tiết kiệm 30% chi phí.

Mã: tui-giay Danh mục:
Đặt in ngay
In hộp cứng

8,800₫

In hộp cứng sử dụng chất liệu giấy bìa cứng nên có độ chắc chắn và độ bền cao gấp nhiều lần so với in hộp giấy thông thường.

Mã: hop-cung Danh mục:
Đặt in ngay
In hộp carton

2,640₫

Azoka là xưởng in hộp carton, thùng carton trực tiếp đảm bảo giá rẻ hơn 15% đến 30% so với thị trường do không qua trung gian.

Danh mục:
Đặt in ngay

Trên đây là những thông tin về In flexo là gì? Đặc điểm và quy trình của công nghệ in flexo? được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu biết thêm nhiều về kiến thức trong ngành in.

Công ty cổ phần in Azoka là một trong những đơn vị in ấn hàng đầu tại Hà Nội với phương pháp in flexo giá rẻ, mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm in đẹp, bền màu.

Để được in flexo giá rẻ, số lượng lớn Quý khách hàng có thể liên hệ theo đường dây nóng: 0813.600.222 để được hỗ trợ tốt nhất.

Gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào khi Quý khách có thắc mắc
Gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào khi Quý khách có thắc mắc

TƯƠNG TỰ In flexo là gì? Đặc điểm và quy trình của công nghệ in flexo

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *