In kỹ thuật số là gì? Đặc điểm và quy trình của công nghệ in kỹ thuật số trong ngành in ấn là gì? Hãy cùng Azoka tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Hiện nay, phương pháp in kỹ thuật số đang trở nên rất phổ biến trong ngành in ấn. Từ khi xuất hiện, công nghệ in kỹ thuật số đã tạo ra bước ngoặt mới cho nền công nghiệp in ấn trên thế giới, chúng nhanh chóng phát triển và lan rộng khắp các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

In kỹ thuật số là gì? Đặc điểm và quy trình in như thế nào?
In kỹ thuật số trong in ấn là gì? Đặc điểm và quy trình in như thế nào?

In kỹ thuật số là gì

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn hiện đại, sử dụng công nghệ in kỹ thuật số. Với phương pháp in này, các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và đưa vào in ấn trực tiếp cho ra các sản phẩm ngay lập tức.

Người ta có thể thực in rất nhiều ảnh cùng một lúc với kỹ thuật in này, đồng thời chất lượng ảnh cao.

Hiện nay, in kỹ thuật số được ứng dụng để in poster, in banner, in tem bảo hành, in tem nhãn sản phẩm, in card visit, in thiệp mời… đáp ứng nhu cầu in nhanh, in số lượng lớn và hình ảnh sắc nét sống động.

Có rất nhiều công nghệ in kỹ thuật số khác nhau như in UV, in laser, in phun, in chuyển nhiệt, in canvas… Tùy vào yêu cầu của thành phẩm và đặc điểm công việc mà chúng ta có thể lựa chọn các công nghệ in kỹ thuật số cho phù hợp.

Máy in giấy ép nhiệt KTS
Máy in giấy ép nhiệt KTS

Đặc điểm và quy trình của công nghệ in kỹ thuật số

Đặc điểm và quy trình in kỹ thuật số khác với in flexo, in ống đồng hay in lụa. In kỹ thuật số được thực hiện toàn bộ bằng máy móc tự động, giúp đơn vị in ấn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Đặc điểm của in kỹ thuật số

Đặc điểm lớn nhất của in kỹ thuật số chính là in tốc độ nhanh, chính xác, in được với số lượng lớn.

Ngoài ra còn có các đặc điểm nổi bật khác như

  • In màu chuyển sắc: Đây là một kỹ thuật in khó mà không phải phương pháp in nào cũng làm được. In chuyển màu sẽ giúp cho hình ảnh sống động đẹp hơn rất nhiều.
  • In được đa dạng các kích thước: In kỹ thuật số có thể in được các hình ảnh có kích thước rất nhỏ cho đến hình ảnh có kích thước cực lớn mà không bị giới hạn.
  • Có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau như giấy, gỗ, gốm sứ, kim loại, nhựa..
Ưu điểm của công nghệ in kỹ thuật số
Ưu điểm của công nghệ in kỹ thuật số

Quy trình in kỹ thuật số

Do có nhiều công nghệ in kỹ thuật số khác nhau, mỗi công nghệ sẽ có những cách thức và kỹ thuật in riêng.

Các bước trong quy trình in kỹ thuật số sẽ được tổng hợp chung như sau

  • Bước 1: Chuẩn bị file in có thể là file có sẵn hoặc file thiết kế, tiến hành nhập vào máy in kỹ thuật số. Các file thiết kế phải ở dạng quy chuẩn tương thích với máy in để máy có thể đọc được dữ liệu. Cần kiểm tra file kỹ lưỡng xem đã đúng file yêu cầu hay chưa.
  • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in (giấy, phim, decal…) sau đó lắp vào máy in. Vật liệu phải đảm bảo đủ để in hết lượng thành phẩm tránh trường hợp đang in hết vật liệu in.
  • Bước 3: Kiểm tra máy móc trước khi in, đảm bảo các bộ phận in hoạt động tốt và không bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.
  • Bước 4: Tiến hành in tự động: Khởi động máy và thực hiện lệnh in, file sẽ được in tự động với số lượng và kích thước đã cài đặt trước.
  • Bước 5: Sau khi in xong mực in sẽ vẫn còn ướt vì vậy các sản phẩm phải được đưa qua bộ phận để sấy, làm khô mực in đảm bảo hình in không bị nhòe, không bị dính lên các vật khác ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm in.
  • Bước 6: Sau khi in xong, các thành phẩm sẽ được đưa vào máy bế để cắt hình in, bo góc và được đóng gói theo quy cách cụ thể. Sau khi hoàn tất sẽ được giao đến tay khách hàng.
Nguyên lý hoạt động của máy in kỹ thuật số
Nguyên lý hoạt động của máy in kỹ thuật số

Tổng kết lại

In kỹ thuật số là phương pháp in được đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân lựa chọn để phục vụ cho công việc cũng như sở thích riêng. In kỹ thuật số không chỉ có giá thành rẻ, chất lượng sản phẩm in tốt mà còn rất nhanh và thuận tiện.

Trên đây là những thông tin về In kỹ thuật số là gì? Đặc điểm và quy trình của công nghệ in kỹ thuật số? được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu biết thêm nhiều về kiến thức trong ngành in.

Công ty cổ phần in Azoka là một trong những đơn vị in ấn hàng đầu tại Hà Nội, tại đây Quý khách hàng có thể in các loại giấy tờ, tờ rơi, áp phích, banner quảng cáo, in lịch, in mác áo… với phương pháp in kỹ thuật số giá rẻ, mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm in đẹp, bền màu.

Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0813.600.222 để được hỗ trợ tốt nhất.

Gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào khi Quý khách có thắc mắc
Gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào khi Quý khách có thắc mắc

TƯƠNG TỰ In kỹ thuật số là gì? Đặc điểm và quy trình in kỹ thuật số?

Tác giả CEO Đào Văn Cảnh

Tư vấn chuyên môn bài viết

ĐÀO VĂN CẢNH

Founder, CEO Azoka

Trải qua hơn 10 năm đắm mình trong ngành quảng cáo, thiết kế đồ họa, in ấn và gia công in ấn. Tôi đã chứng kiến và tháo gỡ rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra tem nhãn, ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm quảng cáo, ấn phẩm bao bì đến các ấn phẩm khác cho hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp cùng với 15.000 hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *